Thành phố Nha Trang với những ngày se lạnh cuối năm

Nha Trang

Không như những ngày nắng và gió mát của mùa hè. Thời tiết Nha Trang vẫn giữ được bốn mùa chủ đạo trong năm. Bởi vậy, nơi đây từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 hàng năm do ảnh hưởng của những cơn mưa và không khí lạnh từ miền Bắc tràng về. Tạo nên cái se lạnh trong không khí. Ở đây khiến bạn phải khoác tấm khăn mỏng, chiếc áo len choàng và chỉ nghịch đôi chân trên cát và ngắm nhìn những cơn sóng vỗ miên mang không ngừng.

Tháng 12, trời đã lạnh với bầu không khí ảm đạm của tiết trời mùa đông. Ảnh hưởng ít nhiều không khí lạnh của miền Bắc, Nha Trang cũng vào thu và sang đông. Dù không phải cái lạnh cắt da cắt thịt, áo đơn áo kép mặc trong mặc ngoài như ở ngoài Bắc, nhưng cũng đủ cho người dân nơi đây khoác thêm tấm áo và chỉ đi dạo biển thay vì lao ùm ùm xuống tắm như những buổi sáng mùa hè.

thanh pho nha trang

Tôi đến Nha Trang vào những ngày gần lễ Noel, khi thành phố đang giăng đèn kết hoa và các khách sạn đua nhau trang hoàng cho mặt tiền của mình bằng những cây thông và đèn, nến. Còn 2 tuần nữa, các khách sạn tại đây sẽ chật kín khách đi nghỉ lễ, vui chơi, còn vào giờ này, thành phố đa phần là các vị khách nước ngoài, đặc biệt là khách Nga đến nghỉ sớm.

Nha Trang phát triển nhanh chóng trong 10 năm trở lại. Dọc con đường Trần Phú sát biển là những khách sạn lộng lẫy 4 – 5 sao, con phố hào nhoáng với đủ dịch vụ cho khách đến chơi: nhà hàng, quán café, quán ăn…

Đến thành phố này, tôi thường lùi sâu vào phía bên trong, ở trong những khách sạn đơn giản và gần gũi với người dân hơn. Trước mặt khách sạn là quán café vỉa hè, góc trái là quán cơm bình dân đông dân đến ăn vào buổi trưa, kế chếch bên kia đường là dãy hàng bán bún riêu, bánh canh. Chỉ một bước từ khách sạn đi ra là lạc vào thế giới đời thường của những người Nha Trang hồn hậu.

Trời se lạnh, tôi khoác tấm áo choàng mỏng, quàng khăn và đạp xe ra bãi biển Nha Trang. Không có ánh mặt trời nhảy nhót, bầu trời xám một màu. Hàng phi lao nghiêng theo gió và trên bãi biển không có một ai xuống tắm như thường thấy. Một vài vị khách nằm dài trên ghế đọc sách. Số khác đi bộ dọc bài biển trên những đôi chân trần. Biển Nha Trang phẳng lặng, gió chỉ đủ làm mặt nước lăn tăn. Tôi bỏ giày, nhúng đôi chân trần xuống biển. Làn nước lạnh nhanh chóng bao bọc lấy đôi chân, cảm giác dễ chịu.

Đi biển những ngày đông không phải để tắm biển mà để hưởng một không khí khác từ biển khơi. Biển vắng người, lồng lộng những cơn gió mang hơi biển. Tôi tìm một chiếc ghế dài khuất sau những chiếc ô, nằm dài. Những cơn mưa làm vùng biển này lạnh hơn. Gió thổi tung những chiếc khăn quàng. Những cặp đôi dường như nép sát vào nhau hơn.

Đi biển những ngày đông mang một cảm giác khác. Không bikini sặc sỡ, không những tiếng cười tiếng nói, những buổi chiều ồn ã. Biển êm đềm lặng lẽ và hiền hòa. Trời đã bắt đầu về chiều, ánh đèn đường cùng ánh đèn của các ngôi nhà đã bắt đầu tỏa sáng. Con phố đêm Nha Trang rực trong ánh đèn màu. Chiếc xe đạp lặng lẽ những vòng quay theo dọc con đường biển, ngược con gió lạnh xuôi về phía cầu, nơi có một người bạn đang hẹn tôi trong một quán hàng giản dị nhìn ra biển.

Tôi thích Nha Trang những ngày không kín đặc khách du lịch trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn. Tôi thích Nha Trang vắng những cánh dù lượn màu sắc trên biển cả. Nha Trang bình yên với cuộc sống thường nhật, khi mùa đông sang, biển hiền hòa vỗ về mỗi chiều hôm.

Leave a Reply