Khách Trung Quốc ồ ạt đến Nha Trang

Số lượng du khách Trung Quốc tới Nha Trang, Khánh Hòa năm vừa qua tăng hơn 500%, là tín hiệu tốt cho ngành du lịch, đồng thời bộc lộ vụ việc trong khả năng đáp ứng của địa phương.

Bà Phan Thanh Trúc, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, cho biết dòng khách Trung Quốc đến thành phố Nha Trang trong năm 2015 đạt khoảng 180.000 lượt, tăng hơn 5 lần so với năm vừa qua.

Tham khảo thêm: Nha Trang Tết Mậu Tuất của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Khách Trung Quốc tới du lịch Khánh Hòa tăng mạnh. Ảnh: Xuân Ngọc
Tại Khánh Hòa, có ít nhất 19 doanh nghiệp lữ hành phục vụ khách Trung Quốc. Sân bay Cam Ranh tiếp nhận 10 chuyến bay mỗi tuần đưa khách du lịch từ thị trường này đến với Nha Trang.

Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhìn nhận, lượng khách tăng là một tín hiệu hiệu đáng mừng, nhưng cũng cho thấy nhiều vấn đề như hướng dẫn viên thạo tiếng Trung Quốc còn hạn chế, địa phương phải vận dụng nguồn lực các tỉnh khác.

“Nhiều doanh nghiệp hoạt động du lịch ồ ạt và 1 số ít trường hợp lợi dụng khách du lịch để nhập cảnh vào TP Nha Trang nhằm thực hiện mục đích xấu”, bà Trúc cho biết, đơn vị đang kết hợp các ngành chức năng rà soát các hoạt động lữ hành, khách quốc tế, để Khánh Hòa là tâm điểm cách tân và phát triển du lịch của cả nước.

Bà Trúc thừa nhận, trước đó nhiều nhà hàng, quán ăn ở TP Nha Trang tràn ngập biển quảng cáo bằng tiếng Trung Quốc, khi lượng khách nước này tăng. Trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Quang Khải, Nguyễn Thị Minh Khai… ở khu phố Tây, chữ Việt Nam chỉ được chủ quán ghi rất nhỏ để thể hiện địa chỉ hoặc tên quán. Ngoài các điểm ăn uống, các cửa hàng bán vé máy bay, cửa tiệm chăm lo sắc đẹp hay những tấm pano, mặc dù cho là thuê xe máy, cũng sẽ được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc hoặc Nga.

Một nhà hàng ở Nha Trang với các biển hiệu bằng tiếng Việt, Anh, Nga… Ảnh: N.X
Theo bà Trúc, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã thực hiện nhiều đợt kiểm tra 25 trường hợp ở phường Lộc Thọ, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thái tại TP Nha Trang vi phạm Luật quảng cáo về treo biển hiệu. Trong những số đó, 13 cơ sở vi phạm trong khi sử dụng tiếng Trung Quốc, còn lại là Nga và tiếng khác. “Chúng tôi kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở các chủ nhà hàng, quán ăn tự chấn chỉnh để khuyến khích họ phát triển kinh doanh. Những trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý”, bà Trúc nói.

Nha Trang là thành phố ven biển, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây nổi tiếng với các bãi tắm đẹp và nhiều đảo còn hoang sơ như Bình Ba, Bình Hưng và có khí hậu ấm áp, thuận lợi cho phát triển du lịch”, bà Trúc phân tích và lý giải tại sao du khách trong, ngoài nước tới du lịch thăm quan, đặc biệt người China trong time qua.

Leave a Reply