Vấn đề gì xảy ra khi cơ thể thiếu nước?

Kết quả hình ảnh cho UONG NUOC

Chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, nước phân phối ở khắp nơi như máu, cơ bắp, não… Con người có thể nhịn đói 3 tuần nhưng nếu ngừng uống nước 3 ngày có thể dẫn đến tử vong.

Bạn không thể sống trong khoảng 3 phút nếu không có không khí, 3 giờ nếu như không có nơi trú ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn. Các chuyên gia gọi hiện tượng này là “quy tắc số 3”.

Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật trên trái đất. Chiếm 70% trọng lượng của cơ thể, nước là dung môi của các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước cũng có tác dụng bôi trơn, là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương, sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…, đồng thời điều hòa nhiệt độ và là nguồn cung cấp khoáng chất cho cơ thể.

Kết quả hình ảnh cho UONG NUOC

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể con người.

Tuy nhiên, cơ thể thường xuyên bị mất nước sau các hoạt động như đại tiện, tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga (Trưởng khoa Nội, bệnh viện Việt Nam Cu-Ba) cho biết:“Bệnh nhân nhập viện do mất nước thường gặp trong các bệnh gây thiếu nước như tiêu chảy cấp, làm việc trong môi trường nắng nóng mà không cung cấp đủ nước (say nóng, say nắng)… Khi bị mất nước sẽ xuất hiện các triệu chứng mất nước từ nhẹ như khát nước, môi khô, mệt mỏi tới các dấu hiệu mất nước nặng như kích thích, vật vã, tiểu ít, thóp lõm ở trẻ nhỏ, sốt cao, co giật, mạch nhanh huyết áp tụt. Đặc biệt, trẻ nhỏ khi bị tiêu chảy cấp dễ dẫn đến mất nước rất nặng, có thể gây sốc do giảm thể tích tuần hoàn.”

Việc uống Fresh Plus – Nước uống tinh khiết đóng thùng mỗi ngày giúp da sáng, sức khỏe dẻo dai hơn.

Cũng theo bác sĩ “để đảm bảo cho sức khỏe tốt, cơ thể chúng cần được được cung cấp đủ nước cho nhu cầu hàng ngày. Ngoài nước được cung cấp qua thức ăn, mỗi người nên uống 1-1,5 lít nước hằng ngày. Cần lưu ý phải sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo an toàn, vệ sinh”.

Do tình trạng ô nhiễm, chất lượng nguồn nước sinh hoạt của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trung tâm Quy họach và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – Bộ Tài nguyên môi trường đã công bố danh sách 37 làng ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm. Những tố gây ảnh hưởng là các chất độc hại như asen, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…

Asen có trong nước gây ra nhiều bệnh. Nếu nhiễm độc lâu sẽ dẫn tới ung thư, gây nguy hại cho hệ thống thần kinh.

Đa số người dân sử dụng nước máy, nước giếng khoan, hoặc nước mưa để đun nấu. Tuy nhiên, những phương án này chưa thực sự an toàn bởi các chất độc hại có thể vẫn chưa được xử lý.

Hiện giờ, máy lọc nước sử dụng màng thẩm thấu ngược RO là giải pháp xử lý nước an toàn bởi khả năng lọc bỏ hoàn toàn các độc tố, kim loại nặng, các tạp chất, tiêu diệt đến 99,99% vi khuẩn, virus… Người dân nên mua máy lọc nước có xuất xứ xuất xứ rõ ràng, cung cấp đầy đủ chứng nhận bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống của Bộ Y tế (QCVN01:2009/BYT). Các loại máy thông minh có tính năng tự động báo thay lõi, tự động sục rửa màng để bảo đảm nguồn nước sau lọc luôn luôn bảo đảm an toàn nhất.

Theo zing

Leave a Reply