Theo chân khách Tây đến thăm nhà cổ ngoại thành Nha Trang

Nói đến Nha Trang, nhiều người nghĩ ngay đến màu nước biển xanh như ngọc, những bãi cát trắng uốn cong như vầng trăng khuyết, những rạn san hô với nhiều màu sắc… Thế nhưng, Nha Trang vẫn còn có vẻ đẹp hiền hòa với những cánh đồng lúa chín vàng, những khu vườn mướt xanh bên dòng sông Cái… mà chỉ những ai đi tour du lịch đồng quê mới cảm nhận được.

Vài năm gần đây, các đơn vị lữ hành đã đẩy mạnh khai thác tour du lịch đồng quê, đưa khách đi về làng quê ở ngoại thành Nha Trang như Vĩnh Thái, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh… Với các điểm đến như đình Phú Vinh, nhà cổ ở Phú Vinh (xã Vĩnh Thạnh), Trường Mẫu giáo Vĩnh Ngọc, đồng lúa Vĩnh Phương… tour du lịch đồng quê mang lại cho du khách một trải nghiệm khác biệt, nhất là du khách quốc tế đến từ những đất nước công nghiệp phát triển. Với tour này, du khách được nhìn thấy một Nha Trang thanh bình, êm đềm với cánh đồng lúa chín vàng (ngày mùa), những khu vườn mướt xanh có hàng cau thẳng đứng bên hiên nhà với mái ngói xanh rêu, những người nông dân hiền hòa chất phác quanh năm bám chặt ruộng đồng. Ở đó, du khách không chỉ được hít thở bầu không khí trong lành mà còn được sống trong không gian văn hóa thuần Việt được gìn giữ từ bao đời.

Khách đi tour du lịch đồng quê thăm nhà cổ của ông Nguyễn Xuân Hải, thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang.

Đặc biệt, trong chuyến hành hương về nơi thôn dã ấy, du khách được dừng chân ở nhà cổ 200 năm tuổi của ông Nguyễn Xuân Hải (thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh), một điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch đồng quê và du lịch sông Cái. Các hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách rõ hơn về kiến trúc truyền thống của người Việt, cùng lối sống giao hòa với cây cỏ thiên nhiên, về các mối quan hệ trong từng gia đình cũng như những vật dụng trang trí, cách bài trí trong các gia đình của vùng nông thôn Việt Nam nói chung, người dân Khánh Hòa nói riêng. Tại đây, du khách cũng sẽ được thưởng thức những hoa quả của xứ nhiệt đới với những trái dừa xiêm mát lạnh, thanh long ngọt thanh, xoài cát thơm dịu…

Theo chân những du khách tàu biển, chúng tôi đã nhìn thấy những ánh mắt ngạc nhiên, thích thú của những vị khách phương Tây (vốn thường có sự độc lập giữa các thế hệ) khi biết về truyền thống gia tộc của người Việt với những căn nhà được gìn giữ qua nhiều đời với cách sống tam đại đồng đường.

 

Theo những người làm du lịch, tour du lịch đồng quê là một trong những tour thu hút nhiều nhất khách du lịch tàu biển đến Nha Trang. Bên cạnh những tour đồng quê theo lối truyền thống, hiện nay một số doanh nghiệp đã làm mới tour du lịch đồng quê bằng việc cho khách đi xe đạp đến các điểm tham quan. Nhiều đơn vị lữ hành còn thiết kế cho khách những bữa cơm ở Nha Trang Xưa để khách được thưởng thức văn hóa ẩm thực thôn quê với bữa cơm canh cua đồng ăn với cà pháo, cá lóc nướng trui, bánh xèo, bánh ướt…

Không gian làng quê êm đềm, những món ăn dân dã nhưng không kém phần tinh tế đã giúp du khách có cảm nhận trọn vẹn về những nét đẹp của làng quê Nha Trang xưa.

Du khách thưởng thức trái cây trong không gian nhà vườn xanh mướt ở làng quê ngoại thành Nha Trang.

Du lịch đồng quê là loại hình du lịch thân thiện với môi trường, hiện đang được rất nhiều du khách quốc tế lựa chọn. Thiết nghĩ, nếu được quan tâm đầu tư thêm nhiều tuyến điểm, cơ sở hạ tầng, kết nối tour tuyến, chú trọng đào tạo văn hóa kinh doanh du lịch… cho cộng đồng, loại hình du lịch này sẽ phát huy hiệu quả cao, nhất là trong việc phục vụ khách du lịch quốc tế.

Leave a Reply