Có một làng cổ Phú Vinh Nha Trang

Mang nét đặc trưng của làng quê Việt. Làng cổ Phú Vinh vẫn giữ được những nét đặc trưng của làng quê Việt Nam sau bao than trầm của lịch sử và thời gian. Những biến cố trong chiến tranh hay sự khắc nghiệt của thời tiết. Chỉ làm tăng thêm giá trị của ngôi làng này mà thôi.

Nằm cách thành phố biển Nha Trang khoảng 4km, Nơi thu hút hàng chục nghìn khách du lịch mỗi năm. Ngôi làng này có lịch sử hình thành trên 200 năm, và còn lưu giữ được khá nhiều ngôi nhà cổ. Trong đó, có 6 nhà cổ đẹp nhất và nguyên vẹn nhất sẽ được giới thiệu trong chương trình tham quan và đó là làng cổ Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh.

lang
Trong khu vực làng cổ còn tồn tại rất nhiều ngôi nhà cổ theo kiến trúc miền Trung. Người dân ở đây quen gọi đó là cách xây dựng Bát căn dần (ba gian có 36 cột ). Đa phần các nhà đều xây dựng cách đây hơn 100 năm, cửa gỗ và rường cột có chạm khắc. Những nhà cổ ở Nha Trang đều còn đậm nét nhà quê với sân vườn. Cửa nhà là những tấm gỗ khá cầu kỳ.
Điểm đến chính của tour du lịch làng cổ Phú Vinh chính là ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Xuân Hải. Ngôi nhà này đã trải qua sáu đời nhưng hầu như chưa hề sửa chữa lần nào và vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên một khu vườn rộng tới hơn 4.000 m2, được xây dựng theo kiểu nhà Việt cổ truyền thống với ba gian, năm chái nối liền nhau, lợp ngói âm dương. Trong nhà, các vật dụng cổ xưa đều còn nguyên vẹn. Xung quanh nhà là khu vườn rợp bóng cây với những loại cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, mít, nhãn, mãng cầu…

lang 1

(ngôi nhà cổ của ông Nguyễn Xuân Hải…)

Phí tham quan một ngôi nhà cổ ở Phú Vinh thường là 5.000 đồng/người. Du khách sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu và mến khách của chủ nhà bởi những đĩa trái cây “cây nhà lá vườn” và được thưởng thức không gian bình yên khi cùng chủ nhà uống trà trong khu vườn xanh mát.

lang 2

(…đã trải qua sáu đời…)
Ngoài những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, Phú Vinh còn là một làng nghề. Những chiếc xe ngựa dân dã sẽ đưa du khách rong ruổi trên những con đưòng cổ rợp bóng cây, bên những giếng làng rêu phong. Chi phí cho mỗi chuyến xe ngựa là 20.000 đồng và mỗi xe chỉ chở được hai người.
Dạo chơi trên đường quê bằng xe ngựa là cái thú rất lạ, nếu không nói đó là một cảm giác hoàn toàn mới. Cứ hai khách leo lên một chiếc xe ngựa. Người lái xe ngựa đã có hơn 30 năm điều khiển chiếc xe “thế kỷ” sẽ đưa bạn đến thăm làng nghề dệt chiếu và làng nghề se nhang.

lang 3
(…mà chưa từng một lần sửa chữa)

Sự hấp dẫn của chuyến đi dạo làng cổ Phú Vinh chính là sự ẩn hiện đến lạ kỳ của một miền quê với “hàng cau phía trước, bụi chuối phía sau”, còn là bắt gặp cổng làng chơ vơ trên con đường mòn băng qua những bờ ruộng theo cách nhà văn Lỗ Tấn nói “Người ta đi mãi mà thành đó thôi”.
Đến với làng cổ Phú Vinh, du khách sẽ có được những phút giây thảnh thơi trong không gian quê kiểng, giữa rơm rạ cây cỏ. Món quà nhỏ từ Phú Vinh mà bạn có thể mua về làm kỉ niệm là những chiếc bình đựng nước và gáo múc nước xinh xắn được làm bằng trái dừa khô, để ghi nhớ một chuyến du hành về một vùng quê cổ miền Trung.

Leave a Reply