Cùng ngắm Hải Âu trên biển Nha Trang

Ngắm từng đàn hải âu bay rợp trời giữa biển trời Nha Trang mênh mông- đó là chuyến du hành lạ, đầy cảm xúc nếu một lần bạn theo chuyến tàu cao tốc tham gia tour du lịch đảo yến của Cty yến sào Khánh Hòa.

hai 2

Đó quả thật là một cảm giác khác, hoàn toàn khác so với bao lần đi thuyền trên biển, kể cả ai đó có bao nhiêu lần đi du lịch đến các tuyến đảo.

Đàn hải âu đó không do con người nuôi, chúng sống tự nhiên trên Hòn Sam và du khách cũng có thể ngắm chúng ngay tại những ghềnh đá của Hòn Nội gần đó.

Chuyến đi phải khởi hành sớm, từ 7 giờ sáng để còn kịp ngắm biển Nha Trang hiền hòa buổi sáng. Khi đó, sóng biển dịu dàng chao qua chao lại. Những con thuyền đánh cá đã trở về, và các đảo ngoài khơi nổi bật trên nền biển xanh, khiến cho du khách có cảm giác lòng muốn thênh thang cùng thiên nhiên xinh đẹp ấy.

hai

Tính chiều dài từ cảng Nha Trang đến Hòn Sam là 40 km. Một khoảng cách trên đường bộ không xa lắm, nhưng với biển cả thì nếu đi bằng con tàu bình thường phải mất gần 2 giờ đồng hồ. Con tàu cao tốc sẽ giúp du khách tiết kiệm được thời gian lao xao cùng biển cả. Thời gian ấy là 45 phút.

Thật ra chuyến du lịch ấy chủ yếu là ngắm chim yến và xem những người thợ khai thác yến cùng ngắm san hô dưới lòng đại dương qua mặt kính của con tàu đáy kính. Khu vực ngắm chim yến là một hang hẹp ở Hòn Sam. Khách muốn ngắm nhìn nhà của chim yến phải đi từng ba đến bốn người một. Nhưng chim yến là loại chim bay xa, chúng thức dậy khi mặt trời còn chưa mọc, và nơi chúng kiếm ăn có khi tận các dãy núi ở Đà Lạt, Đắc Lắc. Cho nên chỉ có thể ngắm một số con chim yến rất ít đang ở lại giữ nhà.

Ngắm nhìn những ngọn núi chông chênh, ngắm nhìn những hang yến cũng chông chênh, ngắm nhìn san hô dưới biển, ngắm nhìn những cây phong ba được lấy từ đảo Trường Sa về trồng. Cũng có thể leo lên hang Du Hạ, xem đất trời ở độ cao ấy, lên đền thờ tổ nghề yến thắp vài nén nhang tưởng nhớ. Biển ở đảo Hòn Nội trong và mát, có nhiều ghềnh đá và ở ngay giữa lòng đảo có cả ” hồ” do biển tạo thành để tắm.

Ai cũng biết chim hải âu là loài chim biển. Nếu đi trên một con tàu ngoài biển, thỉnh thoảng mọi người vẫn thường bắt gặp những con chim hải âu bay theo. Đó là chúng bay theo dòng nước của con tàu đang rẽ sóng, ở nơi đó nhiều loại cá sẽ phải nổi lên, và chúng lao xuống để bắt con mồi nhưng ai cũng cảm giác chúng đang bay theo mình.

hai 1

Ngắm hải âu, lại ngắm cặn kẽ từng đàn, từng bầy khi chúng sinh hoạt tại Hòn Sam, khu vực đảo yến, Nha Trang lại là cảm giác trong trẻo và thích thú. Hòn Sam chỉ là một đảo nhỏ, rộng chừng hơn 1.000m2. Đảo không cao, chỉ nhô hơn mặt biển chừng 15 mét. Tại đây có nhiều ghềnh đá, lài ra tận biển. Chính việc đá lài ra biển nên tạo ra những con sóng vừa đủ, khiến cho đàn cá vốn không bị săn đuổi bởi các tàu thuyền đánh cá trong khu vực đảo yến, cho nên tụ tập rất nhiều. Cá cứ dựa vào những con sóng dội vào bờ đá mà tung mình, và chúng trở thành điểm săn mồi hấp dẫn của đàn hải âu. Đặc biệt, tại Hòn Sam lại có nhiều khe đá, nơi đây nhờ đất đá và nước mưa tạo thành những thảm có lát màu xanh rất dày. Vì thế chỗ thảm xanh ấy thành nơi trú ẩn cho chim hải âu và trở thành nơi để chúng chọn để làm ổ, đẻ trứng.

Hải âu ở Hòn Sam lên trên cả ngàn con. Chúng có thân hình màu xám, cổ điểm xuyết trắng, rất dạn dĩ với du khách. Mọi người sẽ thấy không biết cơ man nào là chim hải âu. Chúng tung cánh bay tạo cho không gian lao xao trong nền biển xanh như bức tranh vẽ khéo, rất đẹp.

Leave a Reply