Nhà thờ hơn 80 năm ở Nha trang

Ờ Sài Gòn thì có nhà thờ Đức Bà còn ở Nha Trang thì có Nhà thờ Chánh tòa của Giáo xứ Nha Trang – thường được gọi là nhà thờ Đá Nha Trang – từ hơn 80 năm qua cho đến nay, kể từ khi được khánh thành vào ngày 14.5.1933, luôn là điểm tụ hội của giáo dân và cả nhiều người không theo Thiên Chúa giáo vào những đêm Noel và các dịp lễ ở thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa). Lượng khách du lich Nha Trang ngày càng nhiều, họ đến không chỉ vì nơi đây có nhiều hải sản tươi ngon mà nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp cổ kính như Nhà thờ này.

nha-trang

Theo Giáo xứ Chánh tòa Nha Trang, nhà thờ Đá Nha Trang được khởi sự xây dựng từ 9.1928, theo ý tưởng và công lao thực hiện của vị linh mục người Pháp trông coi giáo dân trong vùng khi ấy là Loui Vallet (1869-1945).

Nhà thờ được xây dựng dưới sự cố vấn kỹ thuật của kiến trúc sư Nesty, người Pháp và cai thầu xây dựng là ông Biện Tế, thuộc Giáo xứ Chợ Mới, Nha Trang. Ngày 24.10.1945 linh mục Loui Vallet qua đời và đã được an táng dưới chân núi, mộ của ngài nằm bên con đường bộ, gồm 53 bậc đá đi lên nhà thờ Đá.

Ngày nay, nhà thờ Đá Nha Trang cũng là một địa chỉ du lịch có nhiều du khách các nơi trong và ngoài nước tìm đến tham quan khi đến Nha Trang.

nha-trang2

Nằm trên độ cao 12 mét giữa trung tâm thành phố, Nhà thờ đá Nha Trang là địa điểm thu hút rất nhiều du khách, các nhà quay phim và nhiếp ảnh trong và ngoài nước. Tên chính thức của nhà thờ là Nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua, nhưng thường được người dân trong vùng nhắc đến với tên gọi giản dị là nhà thờ đá, nhà thờ Nha Trang, nhà thờ Ngã Sáu. Phổ biến hơn cả vẫn là tên gọi Nhà thờ Núi. Nhà thờ là một trong những nét kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Pháp.

Với tư tưởng truyền bá lối sống cao đẹp của Công giáo tại Nha Trang, giáo sĩ Louis Vallet (1869 – 1945) đã dành tâm huyết của ông để xây dựng nhà thờ. Sau khi mất, mộ của ông được đặt ở dưới chân núi của nhà thờ.

nha-trang1

Ngày 3 tháng 9 năm 1928, nhà thờ được khởi công xây dựng trên một mỏm núi nhỏ có tên là núi Bông. Cái tên nhà thờ Núi cũng do đó mà có. Điểm thú vị là để tạo mặt bằng trên đỉnh núi, người ta đã sử dụng khoảng 500 vỏ trái mìn.

Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc nhờ thờ Công giáo phương Tây. Lối kiến trúc này giống với nhà thờ ở Sapa và một số địa điểm khác tại Việt Nam. Một gác chuông cao ở chính giữa có treo 3 quả chuông là điểm dễ nhận biết của các nhà thờ Công giáo phương Tây.

nha-trang3

Nhà thờ là một không gian đẹp được những nhà nhiếp ảnh và quay phim rất ưa thích. Những cặp tình nhân cũng lựa chọn nhà thờ để làm nơi chụp những tấm ảnh cưới của mình. Nhà thờ mở cửa đón khách tất cả các ngày trong tuần từ 8h sáng và vẫn duy trì các buổi giảng đạo vào buổi sáng và buổi chiều.

nha-trang4

 Đã 80 năm tuổi, trải qua bao mưa nắng nhưng nhà thờ vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa. Vách đá dọc theo con đường chính lên nhà thờ được làm thành nơi thờ của những người theo Đạo. Chừng chờ gì nữa mà không đặt ngay một tour giá rẻ đến ngay Nha Trang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nhà thờ nha các bạn.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch bụi Nha Trang

Leave a Reply