Độc đáo du lịch thiền tại Nha Trang

Bên cạnh các loại hình du lịch khám phá, nghỉ dưỡng… hiện nay, du lịch thiền (Zentourism) đang là loại hình được ưa chuộng tại các nước có nhịp độ phát triển đô thị cao.

Lập lại cân bằng tâm linh, thư giãn và thân thiện với môi trường là những đặc trưng cơ bản của loại hình du lịch này và nó đang là trào lưu thu hút giới trí thức, doanh nhân. Tại Nhật Bản, doanh thu của loại hình du lịch này đạt đến 30 tỷ USD mỗi năm; còn tại Thái Lan hiện có những thiền viện rất lớn, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến thực hành thiền.

images903881_Queen_Victoria
Du lịch thiền hiện rất phát triển tại TP. Hồ Chí Minh. Nhiều công ty du lịch ở đây đang có những tour du lịch đưa khách đến những địa điểm đẹp, yên tĩnh, phối hợp mời các chuyên gia, bác sĩ uy tín tư vấn về các loại bệnh của người già như tiểu đường, cao huyết áp, sinh lý tuổi già, trao đổi những vấn đề về cuộc sống, tham gia sinh hoạt tập thể và hướng dẫn cho du khách phương pháp hít thở an tịnh – cấp độ ban đầu của thiền, tạo cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái… Tại Nha Trang, Công ty TNHH Du lịch Anh Anh cũng có 2 tour du lịch thiền kết hợp với Yoga. Đó là tour dài 2 ngày 3 đêm dành cho du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, tour 3 ngày 4 đêm dành cho du khách đến từ Đà Nẵng và Hà Nội.

Anh Phạm Bá Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Anh Anh cho biết: “Khánh Hòa có khá nhiều địa điểm lý tưởng để tổ chức tour du lịch thiền. Địa điểm được chúng tôi lựa chọn là Hòn Bà, Suối Đổ, Khu Du lịch suối Hoa Lan, Ba Hồ, vịnh Vân Phong… Đây là những nơi rừng núi hoang sơ, không khí trong lành, rất thích hợp để du khách tập luyện thiền và Yoga. Trong suốt thời gian tham gia tour thiền – Yoga, du khách sẽ được tách ra khỏi mọi áp lực của cuộc sống, công việc thường ngày để hòa mình vào thiên nhiên và học những điều tưởng như vô cùng đơn giản không cần phải học. Đó là học cách thư giãn và thở đúng cách. Đặc biệt, người hướng dẫn các buổi tập luyện Yoga là thầy Dada Udvelanada – một chuyên gia về Yoga. Tour du lịch này hiện đang được giới kinh doanh lữ hành đánh giá cao và thu hút nhiều khách tham gia”.

Mỗi tour chỉ kéo dài trong vài ngày nhưng nó thực sự là khoảng thời gian rất quý cho những ai từng trải qua. Một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Công việc tại công ty rất căng thẳng, mệt mỏi nên tôi bị stress và mắc chứng mất ngủ vì phải lo lắng quá nhiều chuyện. Chính vì vậy, việc ngồi yên lặng và quan sát hơi thở của mình làm tôi cảm thấy dễ chịu, thư thái hơn. Theo tôi, đây cũng là cách hạn chế sự ức chế, trầm uất trong cuộc sống, vì những lúc như thế này mình sẽ có nhiều điều kiện nhận diện lối sống mới hữu ích hơn”. Trong không gian yên tĩnh, du khách sẽ được ngồi nghe hướng dẫn về kỹ thuật hít thở, luyện tập Yoga và thực hành thiền… Khách sẽ ngồi thiền trên các bãi cỏ xanh, lắng nghe tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách và lắng nghe hơi thở của mình hòa quyện cùng nhịp sống thiên nhiên. Ngoài ra, du khách còn được viếng thăm các di tích, danh lam thắng cảnh của Nha Trang – Khánh Hòa; tìm hiểu những điều bí ẩn cũng như những lợi ích của việc tập luyện thiền…

Tuy chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng với dấu ấn thiền đậm nét trong tầm sâu văn hóa dân tộc và trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, chắc chắn du lịch thiền sẽ có nhiều điều kiện để phát triển thành một loại hình du lịch mới, góp phần làm đa dạng, phong phú hơn các sản phẩm du lịch ở Khánh Hòa.

Leave a Reply