Thưởng thức món bánh xèo hải sản Nha Trang

Chẳng rõ từ bao giờ, món ăn dân dã bỗng trở nên nổi tiếng và được khách du lịch “bầu chọn” là đặc sản của thành phố biển, chỉ biết rằng ở Nha Trang có một “khu phố bánh xèo”. Vâng, ngay cả người Nha Trang, nếu muốn thưởng thức hương vị bánh xèo hải sản nóng dòn, cũng phải cất công  đến tận Cù Lao Trung, hóng hót… đợi chờ bên bếp lửa!

“Dường như chẳng có quán bánh xèo nào ngon nhất, bởi vì bánh xèo ở quán nào cũng rất ngon và lạ!” Đó là nhận xét của hầu hết thực khách lần đầu tiên đến “phố” Cù Lao thưởng thức bánh xèo hải sản.

Phải rồi, làng biển quanh năm có sẵn tôm, mực. Ngon, bởi mực dùng để đổ bánh xèo chỉ lớn bằng đầu ngón tay và tươi roi rói.  Mực vớt lên từ biển, chỉ cần rửa sạch, để ráo nước, cho vào khuôn, đậy nắp chừng 1 phút cho thấm mỡ rồi mới đổ bột, rắc giá với lá hành, hãm chừng vài phút. Bánh dòn, mực chín, giá mềm…thơm phức. Ăn bánh xèo hải sản, lạ nhất là lúc cắn ngang con mực làm vỡ túi “mật”, vị ngọt rấm rức kín chân răng.

Chị Nguyệt, chính hiệu dân Tháp Bà-Cù Lao, mở quán bánh tại nhà, cho biết: “Bánh xèo Nha Trang đổ trong khuôn nhỏ chưa đầy gang tay chứ không lớn như bánh xèo chảo Sài Gòn. Bình thường, ăn chừng 4 cái là no, nhưng lúc đói, xơi một lèo 5-6 cái. Bánh xèo Nha Trang ngon ngọt, một phần nhờ ở nước chấm làm từ mắm nhỉ pha loãng, nấu với đường và cà chua, muốn cay thì thêm tỏi ớt, muốn chua gia giảm tý chanh…”

Người Nha Trang thích ăn bánh nóng. Trời mưa, mọi người thường rủ nhau ra…quán, xếp hàng quanh bếp, chờ bánh chín. Mùa biển động, xóm Cù Lao tấp nập đàn ông. Ban đầu, mọi người ngẫu hứng…”góp gạo” đổ bánh xèo ăn chơi, lâu dần chuyển sang góp tiền, đàn bà con gái hay phiên nhau…nổi lửa,  mở “tiệc” bánh xèo, cả làng cùng vui. Thế rồi, những người khéo tay trở thành chủ quán, đổ bánh xèo bán tại nhà cho dân làng ăn sáng, ăn khuya…Cung-cầu theo đó gặp nhau, “tiếng lành” cứ thế “đồn xa”, người Nha Trang tấp nập đến Cù Lao Trung thưởng thức bánh xèo hải sản.

Vài mươi năm gần đây, du khách khắp nơi đổ về Nha Trang, rất nhiều đặc sản lăng lẽ…lên ngôi! Bây giờ ở “phố” Cù Lao Trung, từ “mặt tiền” đến ngõ hẻm, nhiều nhà mở quán bán bánh xèo, không gắn bảng hiệu, chẳng dựng bảng tên, vậy mà quanh năm đông khách. Đó là chưa kể, con gái làng biển khi xuất giá, “mang theo” cả kinh nghiệm đổ bánh xèo hải sản đến quê chồng lập nghiệp. Mới hiểu vì sao người Nha Trang mách rằng, dạo quanh thành phố, thấy quán bánh xèo hải sản nào đông khách, chắc chắn bà chủ có “nguồn gốc xuất xứ” Cù Lao Trung.

Hàng bánh xèo cô Hà đối diện UBND phường Vĩnh Thọ là địa chỉ “ruột” của nhiều thực khách. Anh Nguyễn Quang Thái, hướng dẫn viên kỳ cựu của một công ty lữ hành quốc tế tại Hà Nội chuyên đưa khách du lịch đến Nha Trang chia sẻ: “Lần đầu theo chân một đồng nghiệp đến Cù Lao Trung ăn bánh xèo, mình đã bị chinh phục. Rồi nhiều lần đưa khách đến đây giới thiệu món bánh xèo, ai cũng khen ngon và rẻ. Vâng, chỉ 15.000 đồng bạn sẽ có ngay 5 chiếc bánh xèo hải sản. Đến Nha Trang, chưa ăn bánh xèo hải sản, nghĩa là chưa khám phá hết món ngon xứ biển.”

Leave a Reply