Mê mẩn với món ốc ở xứ biển Nha Trang

Con đường Tháp Bà (Nha Trang) chạy ra cầu Trần Phú, được mệnh danh là khu phố ốc. Bởi chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có hơn cả chục quán bán các món chế biến từ ốc đủ loại, cùng các loại hải sản biển khác…

Nói đến Nha trang người ta phải nói đến món ốc nha trang – ốc nhảy, nó được rất nhiều người ưa chuộng. Mỗi người khách du lịch đến Nha Trang đều phải thưởng thức món ốc nhảy. Ốc nhảy chế biến nhiều kiểu do bàn tay của các ông chủ hay bà chủ, người dân địa phương.

Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có những chiêu thức giữ hàng và bí quyết nuôi trồng hải sản.

Ốc nhảy xào satế

 Nhiều người sành ăn cho rằng, ốc nhảy con đực ngon hơn con cái! Thịt ốc nhảy, vừa dai lại vừa giòn, loại ốc nhảy đỏ giá 60.000 đồng một ký. Ốc nhảy luộc chấm mắm gừng đặc lềnh, đậm đà, thơm cay thật lạ miệng. Ngoài ra, ốc nhảy nướng cũng ngon không kém và có thể chấm muối tiêu chanh. Ốc nhảy có hàng chục loại, ốc nhảy trắng giá đắt nhất 120.000 đồng/kg. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn.

Ốc nhảy hấp xã

 Đến Nha Trang mà không thưởng thức món ốc nhảy thì thật sự không biết tận hưởng du lịch xứ biển.

Bên cạnh còn nhiều món chế biến từ ốc như gỏi ốc, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc xốt me… Ốc xào sa tế – món khá thơm ngon. Sau khi phi tỏi, sả cho thơm, bỏ tôm khô vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho ớt băm nhuyễn làm sa tế. Lấy một chảo khác phi tỏi, sả… cho ốc vào xào chín, cho sa tế đã chế biến vào đảo đều.

Gỏi ốc

 Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích: ốc len, ốc khế, ốc giác, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… Mỗi loại một hương vị riêng, dù làm gỏi, xào hay luộc.

Ốc len xào dừa

Ốc giác nướng muối ớt

Ngoài ốc, còn một loạt sò như: sò huyết, sò lông, sò lụa, nghêu… luộc hay nướng mỡ hành cũng được rất nhiều thực khách lựa chọn. Và còn có một số món hải sản khác như tôm, mực.

Ốc được giới sành ẩm thực “bình chọn” hàng topten trong các loại hải sản. Vì vậy món ốc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích mỗi khi có dịp đến Nha Trang. Hãy đến Nha Trang để thưởng thức các loại ốc ngon bổ rẻ nhé!

Leave a Reply