Hấp dẫn bánh xèo mực Nha Trang

Bánh xèo mỗi miền đều có những đặc trưng khác nhau có bánh lớn, nhỏ khác nhau, nhưng cái khác nhau và mang lại ấn tượng trong lòng mỗi người đó là nhân bánh. Đa số thì bánh xèo đều làm nhân tôm thịt và cho thêm tí giá là chủ yếu, nhưng Nha Trang thì khác vì ở đây có nguồn hải sản vô tận nên người dân bản địa đã sáng tạo ra món bánh xèo được ăn kèm với mực tươi từ biển.

Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc, thì nguyên liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực ống và tôm tươi. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

nha-trang2

Ở khu Tháp Bà của thành phố Nha Trang (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái), du khách khi du lịch Nha Trang sẽ gặp được “hàng bánh xèo mực” nổi tiếng được bán từ xế đế chiều tối. Tuy nhiên, Nha Trang khác Sài Gòn ở chỗ mọi người thấy rất bình thường chuyện ăn bánh xèo buổi sáng, do đó một vài nhà hàng chuyên phục vụ vào buổi sáng.

Khi bạn thử món ăn đặc biệt này lần đầu, chắc chắn sẽ bất ngờ với chén nước mắm sau khi chấm cái bánh thứ 2 vào. Lý do là vì mực được dùng là mực tươi nguyên được rửa sạch và chế biến ngay, thường thì một lúc sau mật trong mực sẽ vỡ ra và hòa vào nước chấm,thế là chén nước chấm màu vàng chanh nhìn ngon mắt sẽ chuyển sang màu đen tuyền đấy! Đặc biệt bánh xèo mực Nha Trang có ưu điểm là đổ bằng khuôn đất nên ít dùng đến dầu mỡ mà bánh làm xong cũng thơm ngon hơn.

banh-xeo-muc-nha-trang-3

Khi ăn, thực khách dùng lá cải, xà lách để cuộn lấy bánh xèo, chấm với nước mắm ớt tỏi cay ngọt, nếu muốn tăng thêm vị có thể dằm thêm trái ớt hiểm,nặn một lát chanh. Vị giòn giòn của cạnh bánh cháy xém quyện với miếng mực, tôm giòn sừng sực, thêm chút mềm và béo của ruột bánh được trải trong chút rau xanh giòn đã tạo nên sức hút đặc biệt cho bánh xèo mực Nha Trang.

nha-trang4

Đây chưa hẳn là “đặc sản” của thành phố biển Nha Trang nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của các đầu bếp lành nghề rặt xứ biển thì nó trở nên thật đặc biệt. Chỉ đơn giản là một lát bánh xèo được biến tấu với nguyên liệu miền biển, nhưng bánh xèo mực ở Nha Trang mang vị mằm mặn và tươi rói của biển cả, sự giản dị và chân chất trong cách ăn và nụ cười tươi rói của cô đúc bánh cũng khiến cho thực khách phương xa cảm thấy ấm lòng.

Mùa hè này bạn đã định đi du lịch hè ở đâu hãy tới Nha Trang để thử món bánh xèo mực này nhé!

Leave a Reply