Ăn khuya ở thành phố biển Nha Trang

Ở một thành phố 4 mùa có khách du lịch, ăn khuya là nhu cầu không thể thiếu. Món ăn khuya ở Nha Trang không cầu kỳ như các món ban ngày hoặc ăn sáng, đôi khi chỉ để lót lòng sau một đêm làm việc hoặc rong chơi. Những quán ăn khuya có lẽ nhắm vào đối tượng chính là khách đợi tàu, xuống tàu.

Vì thế, cách khu vực Ga xe lửa Nha Trang trên đường Thái Nguyên không xa, nơi có tên gọi là Mả Vòng, đã hình thành “chợ” ăn đêm. Khu Mả Vòng bán suốt đêm. Người bán thường sửa soạn bán hàng ngay khi mặt trời tắt và chỉ đóng cửa quán khi một ngày mới bắt đầu.

an-khuya-nha-trang-1

Tại Mả Vòng có một dãy quán xôi đêm. Xôi ở đây bán theo nhu cầu của khách. Từ xôi đậu đen, đậu xanh muối mè đến xôi thịt, xôi gà, xôi lạp xưởng hay xôi cá… đều có đầy đủ. Xôi ở đây chỉ bán đem về. Người bán còn “tiếp thị” ngay sát đường với lời mời chào quen thuộc: “Anh/chị mua mấy gói? Mua xôi gì?”. Gói xôi ủ nóng trong gói giấy, vừa đi đường vừa ăn, đúng khi cơn đói đang về trong đêm, quả là ngon. Ở Mả Vòng còn có một dãy hàng bán cháo lòng, bún bò, mì Quảng. Ngọn đèn điện vừa đủ sáng, khách quen, lạ chen nhau ngồi ăn trong tiếng còi lảnh lót của những chuyến tàu về… Ngoài Mả Vòng, còn nhiều khu bán hàng ăn khuya trong thành phố. Mỗi nơi mỗi món khác nhau. Góc Lê Lợi, Phan Chu Trinh chỉ bán toàn cháo gà, gà luộc. Ngược lại, ở chợ Đầm lại là bánh bao và mì. Tô mì không nhiều, nhưng ăn xong có cảm giác như tỉnh hẳn cơn buồn ngủ đang đầy trên mắt. Khu vực đường Âu Cơ lại trở thành phố ăn với đủ loại thực phẩm phục vụ yêu cầu của khách. Nếu muốn thưởng thức cháo trắng trứng vịt muối, bạn có thể ghé đường Quang Trung. Khu vực đường Lê Quý Đôn lại chỉ bán hoành thánh mì, hủ tiếu khô. Món ăn này ngày xưa do chính những ông chủ người Hoa đứng bán, lâu ngày đã như món ăn thuần Việt. Món bánh đập ngay đầu đường Trần Nhật Duật có tuổi “quán” hơn 60 năm, vẫn là chiếc bánh tráng nướng ép vào giữa một lớp bánh ướt được trải lên lớp hành mỡ, chỉ chấm mắm nêm pha, ăn rất ngon và hấp dẫn.

nha-trang-an-khuya-1

Trong sự chuyển mình phát triển của thành phố, nhiều cách ăn khuya ở Nha Trang đã vắng bóng. Đó là những chiếc xe phở đêm, là ông người Tàu bụng phệ đạp xe đạp rao giọng lơ lớ: “Ai đậu mặn, đậu ngọt không?”. Mua bao nhiêu, ông bán bấy nhiêu, đậu còn nóng hổi được đựng trong mảnh giấy xếp thành hình chiếc phễu. Nha Trang cũng mất dần những gánh chè khuya len lỏi từ đầu phố đến tận cùng hẻm nhỏ. Góc đường 2-4 cũng mất quán chè Tàu với các món chè Chí Mà Phù, đu đủ chưng đường phèn hay quán chè sâm bổ lượng, nhãn nhục gần rạp Kim Đồng… Nhưng lại có những hàng chuối chiên đợi khách dưới ngọn đèn đường, còn những quán vịt lộn chong đèn đợi khách đêm khuya, còn bà bán bắp nướng quạt lửa hồng sưởi ấm bàn tay khi thời tiết chuyển mùa se lạnh…

Leave a Reply